Thành phần của nước hoa gồm những gì? Ý nghĩa của cồn trong nước hoa

Trong quá trình tư vấn nước hoa, XADAQUA đã nhận được rất nhiều câu hỏi như: “Thành phần của nước hoa bao gồm những gì và chúng có tác dụng như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, XADAQUA mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Phân loại nước hoa

Nước hoa có nhiều loại, mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Thông thường, nước hoa sẽ có 5 loại chính được chia theo tỷ lệ tinh dầu như sau:

nồng độ nước hoa
Nồng độ nước hoa
  1. Parfume Extract (còn được gọi với cái tên Extrait De Parfum): Đây là loại đậm đặc nhất, có tỷ lệ tinh dầu từ 22 – 40%, độ lưu hương từ 8 – 10 giờ.
  2. Eau de Parfum (gọi tắc là EDP): Có tỷ lệ tinh dầu từ 12 – 20%, độ lưu hương từ 6 – 8 giờ.
  3. Eau de Toilette (gọi tắc là EDT): Có tỷ lệ tinh dầu từ 5 – 12% và độ lưu hương từ 4 – 6 giờ.
  4. Eau de Cologne (gọi tắc là EDC): Có tỷ lệ tinh dầu từ 2 – 5% và độ lưu hương từ 3 – 4 giờ.
  5. Eau Fraiche: Là loại loãng nhất hiện nay, lượng tinh dầu chỉ chứa từ 1 – 3%. Nồng độ tinh dầu rất thấp nên độ lưu hương chỉ ở mức từ 2 – 3 giờ.

Và như ở hiện tại, nước hoa dòng EDP, EDT (xếp thứ 2 và thứ 3) đang là xu hướng được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm: Nước hoa EDP và EDT là gì? Nên chọn nước hoa EDP hay EDT?

2. Thành phần của nước hoa

Thành phần chính của nước hoa bao gồm các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất lưu hương và dung môi nước hoa. Trên khía cạnh hoá học, nước hoa là một hợp chất bao gồm Alcohol (cồn), nước và các phân tử có hương thơm, bốc hơi ở nhiệt độ thường.

Tinh dầu

Cáᴄ tinh dầu ᴄó trong nướᴄ hoa thường đượᴄ ᴄhiết хuất từ những nguуên liệu động vật, thực vật có trong tự nhiên hoặᴄ đượᴄ tổng hợp từ ᴄáᴄ ᴄhất hoá họᴄ nếu nguуên liệu tự nhiên đó hiếm ᴠà khó ᴄhiết хuất.

thành phần tinh dầu nước hoa
Tinh dầu nước hoa

Có 3 loại nguyên liệu thường thấy để chiết xuất ra tinh dầu nước hoa bao gồm:

  • Nguyên liệu từ thựᴄ ᴠật (hoa ᴄỏ, trái ᴄâу, gỗ, …)
  • Nguyên liệu từ động ᴠật (хạ hương, long diên hương, …)
  • Nguyên liệu từ thựᴄ phẩm (ᴠanilla, gừng, tiêu, …)

Tinh dầu nướᴄ hoa là thành phần ᴄhính tạo nên hương thơm đặᴄ trưng ᴄủa từng mẫu nướᴄ hoa.

Mỗi ᴄhai nướᴄ hoa được tạo ra, trong đó sẽ ᴄhứa khoảng 50 đến 200 loại nguyên liệu. Thông thường, ᴄáᴄ hãng sản xuất nước hoa ѕẽ chỉ ᴄông bố những nguyên liệu nổi bật ᴄủa mỗi tầng hương. Nhưng ᴄáᴄh pha ᴄhế và những nguуên liệu còn lại ѕẽ không đượᴄ ᴄông bố. Bởi đó là bí quуết, là kết quả của quá trình nghiên ᴄứu lâu dài ᴄủa nhà ѕáng ᴄhế ᴠà họ sẽ không để lộ ra ngoài.

Cồn

Đa phần khi nhắc tới “cồn trong nước hoa” thì mọi người sẽ mặc định đó là chai nước hoa fake, kém chất lượng. Nhưng sự thật thì, một chai nước hoa xịn cũng vẫn chứa cồn. Nó là thành phần rất quan trọng trong việc điều chế và trưng cất nước hoa.

thành phần cồn trong nước hoa
Cồn trong nước hoa

Mỗi chai nước hoa thường mang trong mình một lượng cồn nhiều hơn lượng tinh dầu nước hoa. Không phải hiển nhiên mà ở các mẫu nước hoa chính hãng, nhà sáng chế lại thêm cồn vào.

Cồn được thêm vào sẽ đem đến một công dụng tuyệt vời mà nếu thiếu nó đi, chai nước hoa sẽ thiếu và không thể phát huy hết tác dụng của nó.

Vậy cồn có tác dụng gì, cùng tham khảo tiếp nào!

3. Công dụng của cồn trong một chai nước hoa

Chất cồn trong nước hoa giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do cồn dễ bay hơi nên khi kết hợp với tinh dầu, nó sẽ giúp cho mùi hương được lan tỏa tốt hơn. Cồn giúp kéo dài thời gian sử dụng nước hoa và là thành phần không thể thiếu trong các mẫu nước hoa chính hãng.

Tránh sự tấn công của vi khuẩn gây hại

Hẳn ai trong chúng ta cũng biết, cồn có tác dụng diệt khuẩn. Và cồn cũng là thứ ngăn vi khuẩn không thể tấn công vào chai nước hoa của bạn.

công dụng của thành phần cồn trong nước hoa
Cồn giúp ngăn vi khuẩn không tấn công

Trái cây, hoa cỏ, gỗ, … hay các sản phẩm từ động vật nếu không được bảo quản sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Và các tinh chất của chúng trong chai nước hoa cũng vậy. Khi có cồn bảo vệ, chai nước hoa sẽ không bị biến chất hay hư hỏng. Bởi chúng sẽ không thể sống trong môi trường có cồn.

Cồn giống như vách ngăn giữa vi khuẩn bên ngoài và tinh dầu của chai nước hoa. Giúp mùi hương được bảo toàn như ban đầu.

Giúp bảo quản mùi hương và chất lượng tinh dầu

Như bạn đã biết, thành phần chính giúp cho nước hoa có mùi thơm đó chính là những giọt tinh dầu cô đặc từ thực vật, động vật, … Tất cả chúng đều được điều chế rất công phu.

Hơn nữa, một chai nước hoa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Và để mùi hương được bảo toàn nguyên vẹn thì cồn là thành phần không thể thiếu. Nó giúp kéo dài thời gian sử dụng cũng như giúp mùi hương được lưu giữ tốt nhất và không bị biến đổi.

công dụng của cồn trong nước hoa
Cồn giúp bảo quản mùi và chất lượng nước hóa

Tuy không phải là vĩnh viễn, nhưng ở một phương diện nào đó, nó sẽ có tác dụng trong việc bảo quản và lưu giữ mùi hương của chai nước hoa.

Giúp tỏa hương tốt hơn ngay khi xịt

Cồn có đặc tính nhẹ và bay hơi rất nhanh. Chính vì thế, chúng sẽ mang những phân tử nước hoa bay hơi cùng, giúp mùi hương lan tỏa nhanh hơn và những người ở gần cũng có thể cảm nhận được hương thơm mà bạn sử dụng.

giphy

Nếu không có cồn, xịt nước hoa lên người cũng giống như xịt nước lên người. Nó cứ ở đó, ẩm ướt và khó chịu. Nhưng khi có cồn, các phân tử sẽ bay hơi nhanh hơn, để lại cho bạn làn da khô ráo nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát.

Đặc biệt, lượng cồn được thêm vào chai nước hoa luôn được các nhà sáng chế tính toán cẩn thận, không quá nhiều cũng không quá ít. Là vừa đủ để chai nước hoa của bạn trở nên hoàn hảo.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Thành phần của nước hoa gồm những gì và ý nghĩa của cồn trong nước hoa”

Đừng quên thường xuyên truy cập website XADAQUA.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về nước hoa bạn nhé.

Bình luận bài viết (0 bình luận)