Nồng độ nước hoa là gì? 5 Thuật ngữ về nồng độ nước hoa bạn nên biết

Khi mua một chai nước hoa chính hãng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những dòng chữ như: Parfume Extract, Eau de Parfum, Eau de Toilette, Cologne, v.v… được in rõ bên ngoài sản phẩm. Đó chính tên gọi thang đo nồng độ của mỗi loại nước hoa. Vậy nồng độ nước hoa là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết này của XADAQUA nhé!

Nồng độ nước hoa là gì?

Nồng độ nước hoa là mức độ xác định có bao nhiêu phân tử tinh dầu tạo nên mùi hương được hòa vào lớp cồn để tạo nên hương thơm.

Đến bây giờ, vẫn có nhiều người lầm tưởng rằng, trong nước hoa có 100% tinh chất hương thơm từ thành phần cốt của nguyên liệu tạo ra. Thế nhưng, sự thật là tinh dầu thơm này còn được pha trộn theo tỷ lệ công thức nhất định cộng với cồn, nước và các hợp nhất khác.

Thông thường, nước hoa sẽ có 5 loại chính được chia theo tỷ lệ tinh dầu như sau:

nồng độ nước hoa

  • Parfume Extract (còn được gọi với cái tên Extrait De Parfum): Đây là loại đậm đặc nhất, có tỷ lệ tinh dầu từ 22 – 40%, độ lưu hương từ 8 – 10 giờ.
  • Eau de Parfum (hay Parfum de Toilette, Eau de Perfume, Millesime): Có tỷ lệ tinh dầu từ 12 – 20%, độ lưu hương từ 6 – 8 giờ.
  • Eau de Toilette: Có tỷ lệ tinh dầu từ 5 – 12% và có độ lưu hương từ 4 – 6 giờ.
  • Eau de Cologne: Có tỷ lệ tinh dầu từ 2 – 5% và có độ lưu hương từ 3 – 4 giờ.
  • Eau Fraiche: Là loại loãng nhất hiện nay, lượng tinh dầu chỉ chứa từ 1 – 3%. Nồng độ tinh dầu rất thấp, do đó độ lưu hương chỉ ở mức từ 2 – 3 giờ.

Khái niệm từng loại nồng độ nước hoa

Nồng độ nước hoa hầu hết đều bắt đầu bằng chữ “Eau” theo tiếng Pháp có nghĩa là “nước”. Cùng tìm hiểu tất cả các loại nồng độ của nước hoa ngay sau đây nhé!

1. Nồng độ nước hoa Parfume Extract là gì?

Parfume Extract có tỷ lệ tinh dầu ở mức cao nhất, từ 22 – 40%. Với nồng độ đậm đặc nhất nên loại nước hoa này có độ lưu hương kéo dài trong khoảng từ 8 – 10 giờ. Tuy nhiên nó ít được phổ biến vì giá thành tương đối cao và cũng không phù hợp lắm với khí hậu mùa nóng như Việt Nam.

2. Nồng độ nước hoa Eau de Parfum là gì?

Eau de Parfum (gọi tắc là EDP) là loại nước hoa phổ biến nhất hiện này. EDP đứng sau Parfume Extract cả về tỷ lệ tinh dầu và thời gian lưu hương. Chúng có thể giữ hương trên người trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ.

eau de parfum là gì

Ưu và nhược điểm của nước hoa EDP:

Đây là dòng nước hoa được dùng khá phổ biến hiện nay. Mọi sản phẩm mới ra mắt của các thương hiệu đều ở dạng này và đại đa số các chai nước hoa tại cửa hàng cũng đều là EDP.

Mùi hương khá nồng nàn và đậm đặc, thích hợp sử dụng cho các hoạt động ngoài trời hoặc tại các không gian thoáng. Không nên sử dụng quá nhiều khi đang trong không gian kín, chật hẹp vì nồng độ nước hoa sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Những chai nước hoa nồng độ EDP thường tỏa hương trong phạm vi khoảng 1 cánh tay.

3. Nồng độ nước hoa Eau de Toilette là gì?

Eau de Toilette (gọi tắc là EDT) có nguồn gốc từ Pháp năm 1380, là một loại nước hoa có mùi thơm nhẹ được sử dụng như một chất làm mát da. Nó còn được gọi là “nước thơm” và có nồng độ cồn cao.

eau de toilette là gì

Nồng độ nước hoa EDT chỉ từ 5 – 12% nên trong giới nước hoa hiện đại, EDT có độ đậm đặc ít hơn nước hoa EDP nhưng lại nhiều hơn nước hoa EDC.

Ưu và nhược điểm của nước hoa EDT:

Nồng độ nước hoa Eau de Toilette sử dụng tốt ở hầu hết các không gian và điều kiện khí hậu, không lo mùi hương quá nồng gây khó chịu cho những người xung quanh.

Hơn nữa đây lại là loại nước hoa được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành hợp lý cùng mùi hương nhẹ nhàng và thanh thoát. Dòng sản phẩm này thích hợp sử dụng vào ban ngày, khi đi học hoặc đi làm.

4. Nồng độ nước hoa Eau de Cologne là gì?

Eau de Cologne (gọi tắc là EDC) có nghĩa là nước hoa Cologne. Đây là loại nước hoa có nguồn gốc từ thành phố Cologne của Đức và được chế tạo bởi Giovanni Maria Farina vào năm 1709 với nồng độ tinh dầu từ 2 – 5%.

Từ đó về sau, từ này trở thành một thuật ngữ dùng chung cho các mẫu nước hoa có nồng độ điển hình từ 2 – 5% hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào loại tinh dầu và sự pha trộn của nhà chế tác.

eau de cologne là gì

Ưu và nhược điểm của nước hoa EDC:

EDC có nồng độ tinh dầu cao hơn Eau Fraiche một chút nên giá thành cũng sẽ cao hơn nhưng nó lại thấp hơn giá thành nước hoa EDT.

Với tỷ lệ tinh dầu tương đối thấp, độ lưu hương cũng không cao nên không được nhiều người ưa thích sử dụng.

Tuy nhiên, với những ai đã có sẵn mùi hương đặc trưng của cơ thể và cần thêm một nốt hương nhẹ nhàng để làm nền thì EDC sẽ là lựa chọn thông minh.

5. Nồng độ nước hoa Eau Fraiche là gì?

Từ Fraiche dịch ra tiếng Anh có nghĩa là Fresh: tươi mới. Đây là loại nước hoa có nồng độ tinh dầu thấp nhất, chỉ từ 1 – 3% và lưu hương cũng ngắn nhất, từ 1 – 3 giờ.

eau fraiche là gì

Ưu và nhược điểm của nước hoa Eau Fraiche:

Có thể bạn chưa biết, các loại nồng độ nước hoa cao cấp trên đều được pha chế với cồn trong khi Eau Fraiche chỉ được pha chế chủ yếu với nước. Chúng giống như một loại nước thơm nhanh chóng và giữ mùi không lâu.

Với khả năng lưu hương kém nên hầu như bạn sẽ không thể phân biệt được các nốt hương khi sử dụng dòng nước hoa này. Nước hoa nhãn Eau Fraiche thường có giá thành phải chăng hơn dòng nước hoa EDT và EDP.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Nên chọn nồng độ nước hoa EDP hay EDT?

Các nhà thiết kế nước hoa đã cho ra đời hàng trăm hương thơm khác nhau chỉ từ một dòng nguyên liệu nước hoa nguyên bản. Ví dụ như nước hoa Chanel Coco EDP, nước hoa Chanel Coco EDT, v.v… và điều đó làm cho chúng ta hoang mang, không biết nên chọn loại nào?

giphy

Có thể bạn chưa biết, một chai nước hoa chính hãng Chanel Coco nồng độ EDP sẽ khác với một chai nước hoa chính hãng Chanel Coco nồng độ EDT. Sự khác biệt này đến từ các “nốt” hương được xếp đặt tùy vào loại nước hoa và nồng độ khác nhau.

Nói một cách đơn giản, cùng là một dòng nước hoa cao cấp, nhưng ở dòng nước hoa Eau de Parfum, bạn có thể cảm nhận các nốt hương mạnh mẽ hơn hoặc ngọt ngào hơn. Nhưng ở dòng nước hoa Eau de Toilette, mùi hương đó sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Vậy, cách duy nhất để chọn được một mẫu nước hoa phù hợp với mình đó chính là thử nghiệm. Dù bạn là nam hay nữ, điều quan trọng khi chọn nước hoa đó chính là lựa chọn đúng mùi hương mà mình thích.

Thông thường, Parfume Extract là loại có giá trị khá cao và thường chỉ được tìm thấy tại các cửa hàng nước hoa cao cấp. Chính vì vậy, nước hoa Eau de Parfum trở thành lựa chọn hàng đầu bởi suy cho cùng, Eau de Parfum lưu hương lâu hơn Eau de Toilette và những loại nước hoa khác mà giá thành cũng mềm hơn rất nhiều.

Trong khi đó, EDC lại chỉ nên là lựa chọn để làm mới bản thân vì mùi hương của EDC khá nhẹ và không giữ lâu.

2. Một chai nước hoa nồng độ EDP và EDT thì có gì khác nhau?

Câu trả lời sẽ là “có nhưng khá ít”.

Thông thường, giữa 2 phiên bản này sẽ có độ tương đồng về mùi hương từ 70 – 90%. Khi thay đổi về nồng độ tinh chất mùi hương, các nhà chế tác cũng sẽ thay đổi, tăng hoặc giảm tỷ lệ giữa các thành phần để đảm bảo sự hài hòa và độ bám/tỏa mùi được chuẩn nhất.

3. Tại sao nước hoa lại được chế tác với cả EDP và EDT?

Mục đích của việc này có thể là khắc phục những khuyết điểm ở phiên bản gốc (có thể gia tăng hoặc giảm đi nồng độ nước hoa nhằm tăng thời gian lưu hương, hoặc các nốt hương kết hợp chưa hài hòa, v.v…) hoặc đơn giản chỉ là một cách Marketing của thương hiệu dựa trên sự thành công của phiên bản trước đó.

Dĩ nhiên, những phiên bản ra sau có thể nổi bật hơn hoặc dở hơn, được yêu thích hoặc không được yêu thích. Đó là tùy vào cảm nhận của mỗi người bởi đơn giản, nước hoa là mùi hương, và mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Bài viết trên đã trả lời khá đầy đủ về các loại nồng độ nước hoa mà bạn thường thấy như: Eau de Parfum, Eau de Toilette hay Eau de Cologne, v.v… Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó đến mọi người nhé.

Bình luận bài viết (0 bình luận)